Sitemap trọng hơn bạn nghĩ. Một sitemap tốt sẽ giúp các công cụ tìm kiếm tìm và đọc trang web của bạn hiệu quả hơn, điều này có thể tác động đến cách xếp hạng trang web của bạn.

Nếu bạn quản lý một trang web WordPress, hãy làm theo các bước bên dưới để thiết lập sitemap của bạn một cách dễ dàng và hiệu quả nhé.

Sitemap là gì?

Sitemap (Sơ đồ trang web) là một loại tệp cung cấp thông tin về các trang trên trang web của bạn. Nó thường bao gồm mỗi URL được liên kết với trang web của bạn. Trình thu thập thông tin trang web có thể xem xét sơ đồ trang web để khám phá một trang web và hiểu nội dung của trang web đó.

Đây là một ví dụ về sitemap XML:

Ví dụ về sitemap XML

WordPress chấp nhận cả hai định dạng sơ đồ trang HTML và XML, nhưng hướng dẫn này sẽ hoạt động cụ thể với các sitemap XML. Các công cụ tìm kiếm sử dụng sơ đồ trang XML để thu thập thông tin các trang web.

Tại sao Sitemap lại quan trọng?

Sitemap giúp Google điều hướng trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm sử dụng sitemap để điều hướng từng trang trên trang web, tìm hiểu thêm về cấu trúc liên kết, nội dung và hơn thế nữa.

Các bot thu thập thông tin sẽ xem xét và “nhấp” vào từng liên kết trong sơ đồ trang web của bạn (được gọi là “thu thập thông tin”), xếp hạng các trang của bạn cho các truy vấn tìm kiếm.

Sitemap đặc biệt hữu ích nếu liên kết nội bộ của trang web của bạn kém hoặc trang web của bạn có nhiều trang.

Cách Sơ đồ trang web hoạt động trên WordPress

Theo mặc định, trang web WordPress của bạn bao gồm một sơ đồ trang web. Tuy nhiên, Sitemap WordPress XML mặc định được giới hạn ở 1000 trang, vì vậy bất kỳ trang bổ sung nào sẽ không xuất hiện trong sơ đồ trang web của bạn.

Để kích hoạt sơ đồ trang WordPress mặc định:

1. Đi tới Cài đặt → Chung

2. Thay đổi quyền riêng tư thành “công khai”

Tại sao Sitemap tùy chỉnh lại quan trọng trên WordPress

Các giới hạn của sơ đồ trang web WordPress có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sơ đồ trang web của bạn khi bạn vượt quá 100 trang. Nếu bạn giới hạn số lượng trang trong sơ đồ trang web của mình, bạn không thể đảm bảo rằng tất cả các trang quan trọng nhất của bạn sẽ bị cắt.

Tạo sitemap tùy chỉnh cho trang web WordPress của bạn giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu toàn bộ trang web của bạn dễ dàng hơn.

Khi tạo sơ đồ trang web của bạn, hãy bao gồm các trang quan trọng nhất của bạn để Google có thể lập chỉ mục và xếp hạng chúng.

Cách tạo Sơ đồ trang web WordPress của riêng bạn

Bạn có thể tạo sơ đồ trang web WordPress của riêng mình bằng một plugin sơ đồ trang web WordPress. Có hai plugin phổ biến sẽ tạo sơ đồ trang web WordPress cho bạn chỉ trong vài bước:

Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin sơ đồ trang web WordPress nổi tiếng với việc hỗ trợ tối ưu hóa trên và ngoài trang. Người dùng Yoast cũng có thể sử dụng plugin để tạo sơ đồ trang web đầy đủ bằng một cú nhấp chuột.

Để kích hoạt tính năng sơ đồ trang web Yoast SEO:

1. Cài đặt Yoast SEO

2. Điều hướng đến SEO → General → Features

Thiết lập sitemap wordpres bằng Yoast SEO - 1

3. Nhấp vào Sơ đồ trang web XML và chuyển nút bật tắt thành “On”

Thiết lập sitemap wordpres bằng Yoast SEO - 2

4. Nhấp vào ‘See the XML Sitemap’ để xem các sơ đồ trang web đầy đủ với tất cả các URL trên trang web của bạn

XML Sitemap Generator

Plugin XML Sitemap Generator là một lựa chọn miễn phí và dễ dàng để tạo ra một sitemap đầy đủ. Nó cũng thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi các trang mới được thêm vào hoặc thay đổi.

Để kích hoạt Trình tạo Sơ đồ trang web XML:

1. Cài đặt plugin

2. Điều hướng đến Settings → XML Sitemap

3. Kiểm tra URL sơ đồ trang web của bạn

4. Khắc phục sự cố bằng cách gỡ lỗi hoặc thông báo cho Google về các thay đổi sơ đồ trang web từ trang này:

Thiết lập sitemap wordpres bằng XML Sitemap Generator

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo Sitemap cho website WordPress bằng Plugin Rank Math, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

Cách kiểm tra Sơ đồ trang web WordPress của bạn

Bạn sẽ có thể xem sơ đồ trang XML của mình bằng cách thêm “/sitemap.xml” vào cuối miền của bạn (“yourite.com/sitemap.xml.”)

Ví dụ: https://technicalaudit.net/sitemap.xml

Bài học rút ra chính

Sitemap rất quan trọng đối với quá trình lập chỉ mục của Google; chúng giúp trang web của bạn thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Mặc dù WordPress tạo sơ đồ trang mặc định cho trang web của bạn, nhưng nó khá hạn chế và có thể loại trừ các trang quan trọng.

Bạn sẽ được hưởng lợi từ việc tạo sơ đồ trang XML của riêng mình bằng các plugin WordPress và kiểm tra sơ đồ trang web của bạn xem có bất kỳ lỗi nào không.