Bạn muốn cải thiện SEO cho trang web của mình? Một trong những khía cạnh thường bị bỏ qua là tối ưu hóa thẻ tiêu đề. Nếu bạn có thể tìm hiểu tất cả các cách nhỏ để tối ưu hóa chúng, bạn có khả năng thấy sự cải thiện đáng kể trong khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền của trang web của bạn.

Bài viết này sẽ nói về các phương pháp viết hay nhất để tiêu đề của bạn có thể tác động đến thứ hạng và CTR (tỷ lệ nhấp) trong kết quả tìm kiếm.

Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề (Title tags) cũng thường được gọi là Tiêu đề trang. Bạn cũng có thể nghe chúng được gọi là Tiêu đề trang web hoặc tiêu đề HTML.

Thẻ tiêu đề là tiêu đề có thể nhấp của trang web xuất hiện cùng với kết quả trên SERP (trang kết quả của trang công cụ tìm kiếm). Để đặt tiêu đề trang, hãy sử dụng thẻ trong HTML xung quanh văn bản của bạn.

<head> <br/> <title>Đây là tiêu đề</title><br/></head><br/><br/><br/>

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung như WordPress đều có các biểu mẫu để tự động đặt thẻ <title> xung quanh tiêu đề trang trên trang web của bạn khi tạo trang mới.

Vì Google sẽ chỉ có thể hiển thị 60-70 ký tự của tiêu đề trang trong kết quả, bạn nên đặt tiêu đề SEO của mình dài khoảng 60 ký tự. Thẻ tiêu đề rõ ràng sẽ giúp trang web của bạn dễ đọc và dễ hiểu.

Tại sao Thẻ tiêu đề lại quan trọng?

Thẻ tiêu đề cho mọi người và công cụ tìm kiếm biết chủ đề của trang web. Họ cũng cho các công cụ tìm kiếm biết ước tính về mức độ liên quan của một trang đối với truy vấn của người tìm kiếm. Vì lý do này, thẻ tiêu đề hoặc tiêu đề trang phải chính xác và phù hợp với nội dung của trang nhất có thể.

Đăng ký dịch vụ Technical SEO Audit

Thẻ Tiêu đề hoặc Tiêu đề Trang xuất hiện ở đâu?

Ngoài trang web của riêng bạn, tiêu đề trang của bạn sẽ thực sự xuất hiện ở một vài nơi khác mà bạn nên biết. Nếu bạn đang cố gắng thu hút sự chú ý đến trang web của mình từ tìm kiếm, bạn cần một tiêu đề hoạt động ở mọi nơi mà nó xuất hiện.

Tab trình duyệt

Thẻ tiêu đề là văn bản xuất hiện trên tab của trình duyệt của bạn. Vì lý do này, tiêu đề trang của bạn phải có thể nhắc nhở khách truy cập về nội dung trang của bạn theo cách đơn giản và dễ nhớ.

Thẻ tiêu đề xuất hiện trên tab trình duyệt

Thẻ tiêu đề sẽ xuất hiện trong các tab của trình duyệt.

Trên Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm (SERP)

Tiêu đề trang cũng xuất hiện trên trang kết quả sau khi được lập chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm. Trên Google, thẻ tiêu đề là liên kết văn bản màu xanh lam có thể được nhấp vào để điều hướng đến trang web. Vì lý do này, bạn muốn thẻ tiêu đề của mình hoạt động như một dòng tiêu đề và thu hút người tìm kiếm nhấp vào kết quả của bạn.

Thẻ tiêu đề trên công cụ tìm kiếm

Các thẻ tiêu đề trên SERP.

Trên các trang web bên ngoài

Thông thường, các trang web bên ngoài và hồ sơ mạng xã hội sẽ liên kết đến một trang bằng cách sử dụng Thẻ tiêu đề làm văn bản liên kết. Một lần nữa, đây là lý do bạn muốn tiêu đề trang của mình mô tả rõ ràng nội dung của trang.

Thẻ tiêu đề ở kênh Facebook

Mẹo viết thẻ tiêu đề thu hút

Tiêu đề có tác động trực tiếp đến CTR của một trang vì tiêu đề thường là ấn tượng đầu tiên về liên kết của bạn và là nơi người dùng sẽ đặt chuột khi nhấp qua.

Điều này làm cho việc viết thẻ tiêu đề trở thành một bước SEO quan trọng vì chúng phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của công cụ tìm kiếm và đồng thời phải hấp dẫn đối với người dùng. Tiêu đề của bạn phải mô tả những gì trên trang trong khi bao gồm từ khóa mục tiêu, đồng thời kích hoạt cảm xúc hoặc suy nghĩ từ người đọc.

Một tiêu đề tuyệt vời thu hút sự chú ý của bạn và lôi kéo người đọc nhấp vào hoặc xem nội dung của bài báo.

Lựa chọn từ để có CTR tốt hơn

Sử dụng các từ như CÁCH NÀO, CÁI GÌ, TẠI SAO, và Ở ĐÂU giúp người đọc hình dung về những gì mong đợi trên trang để trả lời câu hỏi của họ.

Các từ kích hoạt phổ biến khác bắt mắt người đọc bao gồm các tính từ như TỐT NHẤT, ĐÁNH GIÁ, TỐI ƯU , v.v.

Tên công ty và thương hiệu

Bạn có thể tự hỏi khi nào thì thích hợp để đặt tên của công ty hoặc thương hiệu của bạn vào tiêu đề của một trang. Nó phụ thuộc vào cách nó được sử dụng. Nếu bạn có các tiêu đề lặp lại chỉ với tên công ty của mình, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc, CTR và trông lặp đi lặp lại nếu nhiều trang trên trang web của bạn được trả lại cho cùng một truy vấn.

Đối với các trang chủ, có thương hiệu hoặc tên công ty trong thẻ tiêu đề có ý nghĩa:

Mẹo viết thẻ tiêu đề thu hút - 1

Đối với các trang dịch vụ hoặc sản phẩm, bạn muốn thẻ tiêu đề phù hợp với những gì mọi người có thể đang tìm kiếm. Nhiều công ty chọn làm nổi bật mặt hàng hoặc dịch vụ mà họ đang cố gắng bán và sau đó thêm tên công ty vào cuối:

Mẹo viết thẻ tiêu đề thu hút - 2

Trong ví dụ trên, bạn thấy tên thương hiệu “Free People” và cũng là tên của công ty bán sản phẩm. Tên thương hiệu phù hợp với những gì khách hàng đang tìm kiếm, vì vậy, thật khôn ngoan khi đưa nó vào thẻ tiêu đề. Bạn nên tập trung vào việc thu hút mọi người nhấp vào; chỉ bạn mới có thể quyết định xem tên công ty của bạn có cần thiết hay không.

Thẻ tiêu đề bị cắt ngắn

Google cung cấp cho thẻ tiêu đề giới hạn chiều rộng 600 pixel (nhưng điều này đôi khi có thể khác nhau tùy thuộc vào thiết bị đang được sử dụng). Khi thẻ tiêu đề vượt quá không gian này, Google có thể cắt bớt nó.

Dưới đây là một ví dụ về việc cắt ngắn thẻ tiêu đề xảy ra:

Thẻ tiêu đề bị cắt ngắn - 1

Ví dụ về thẻ tiêu đề xuất hiện đầy đủ:

Thẻ tiêu đề bị cắt ngắn - 2

Như bạn có thể thấy từ các ví dụ trên, một thẻ tiêu đề trông gọn gàng hơn thẻ kia. Nếu bạn muốn đảm bảo thẻ tiêu đề của mình có đúng ký tự và độ dài pixel, thì có rất nhiều công cụ có sẵn cho phép bạn kiểm tra tiêu đề, mô tả meta và URL của mình.

Sai lầm SEO trong Tiêu đề Trang

Khi SEMrush thực hiện một nghiên cứu về các vấn đề SEO trên trang phổ biến, họ nhận thấy rằng vấn đề SEO trên trang phổ biến thứ ba liên quan đến thẻ tiêu đề. Những vấn đề này bao gồm việc có thẻ tiêu đề trùng lặp, tiêu đề quá dài và tiêu đề quá ngắn.

Tiêu đề quá dài sẽ không được hiển thị đầy đủ trong kết quả tìm kiếm và tiêu đề quá ngắn không cung cấp cho bot công cụ tìm kiếm đủ thông tin để hiểu đúng nội dung của trang.

Nếu bạn có các tiêu đề trùng lặp, nó có thể gây nhầm lẫn cho các công cụ tìm kiếm về việc chúng nên xếp hạng trang nào, dẫn đến thứ hạng thấp hơn cho cả hai trang của bạn.

Vì vậy, để tránh bất kỳ vấn đề nào với tiêu đề trang của bạn, hãy đảm bảo rằng thẻ tiêu đề của bạn có độ dài phù hợp và chúng là duy nhất cho mỗi trang.

Các công cụ trực tuyến hữu ích để kiểm tra thẻ tiêu đề của bạn

Để kiểm tra thẻ tiêu đề của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến sau.

  • Kiểm tra trang web bằng Ahref – Công cụ này sẽ giúp bạn xác định các vấn đề trên trang web, đồng thời hiển thị cho bạn các tiêu đề hoặc mô tả meta trùng lặp trên trang web. Bạn cũng sẽ thấy các trang bị thiếu thẻ tiêu đề.
  • Plugin Yoast dành cho WordPress – Plugin này kiểm tra SEO Onpage của bạn , đưa ra các đề xuất về tiêu đề và mô tả trang, thậm chí còn có tính năng chỉnh sửa đoạn mã để kiểm tra kết quả của bạn trông như thế nào trong Google.

Tóm lại

Mặc dù đôi khi việc cải thiện SEO cho trang web của bạn có vẻ là một công việc lớn, nhưng vẫn có rất nhiều cách nhỏ có thể cải thiện khả năng hiển thị của bạn. Tất cả các thẻ tiêu đề, URL và mô tả meta đều có thể góp phần cải thiện tỷ lệ nhấp và SEO của bạn.

Danh sách nhanh: Cách làm cho thẻ tiêu đề của bạn hoạt động cho SEO

  • Giữ tiêu đề dài khoảng 55-60 ký tự
  • Sử dụng các từ khóa mục tiêu trong tiêu đề.
  • Mô tả nội dung trang của bạn theo cách tốt nhất có thể.
  • Sử dụng các từ như CÁCH, TẠI SAO, CÁI GÌ và Ở ĐÂU – giúp mọi người hiểu những gì họ sẽ tìm thấy trên trang.
  • Sử dụng các từ như TỐT NHẤT, ĐÁNH GIÁ và TỐI ƯU – lôi kéo người dùng nhấp vào.
  • Viết tiêu đề độc đáo, không trùng lặp!
  • Sử dụng tên công ty hoặc thương hiệu của bạn một cách khôn ngoan.
  • Giữ nó đơn giản.
Đăng ký dịch vụ Technical SEO Audit