Bạn có biết bạn đang sử dụng loại phương pháp SEO nào không? Có thể rất khó để biết bắt đầu từ đâu cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, vì hầu hết các chuyên gia đều có ý kiến ​​về điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Nếu bạn đang sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen, chúng có thể mang lại cho bạn kết quả ngắn hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn có được một tương lai vững chắc.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa SEO mũ đen so với SEO mũ trắng và SEO mũ xám có thể giúp bạn trong các mục tiêu SEO dài hạn của mình. Ở bài viết này, hãy cùng HTH đi sâu vào sự khác biệt của các loại mũ là gì, để bạn có thể đưa ra lựa chọn của riêng mình về cách xếp hạng bạn muốn nhé.

SEO mũ trắng: Đứa con “vàng” của Google

SEO mũ trắng về cơ bản là thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm theo đúng cách mà Google muốn bạn làm. Nó đang tuân theo các nguyên tắc của Google và tạo ra một kế hoạch “trò chơi” dài hạn, có thể “cân” được bất kỳ bản cập nhật nào của Google.

Dưới đây là tóm tắt cách Google muốn mọi người tối ưu hóa trang web của họ:

Nội dung chất lượng cao, tạo giá trị cho người dùng

SEO mũ trắng: Đứa con "vàng" của Google - 1

Nội dung chất lượng cao là điều số một bạn muốn tập trung vào nếu bạn đang tích cực làm SEO. Tại sao? Bởi vì trang web của bạn sẽ không được quan tâm nếu bạn không có nội dung mà mọi người muốn đọc và chia sẻ, từ đó, bạn sẽ không xếp hạng tốt.

Nó cũng là nền tảng của SEO mũ trắng, ngược lại SEO mũ đen không tập trung vào chất lượng nội dung. Trong thế giới lý tưởng của Google, bạn sẽ tạo ra nội dung thật chất lượng, nó tuân thủ tất cả các Nguyên tắc của Google và mọi người đọc nó và chia sẻ nó như “điên”. Đây là ý chính của SEO mũ trắng.

Nếu bạn không tạo ra nội dung tuyệt vời, nếu bạn đang viết cho các công cụ tìm kiếm và không quan tâm đến những gì người xem của bạn nhìn thấy, SEO mũ trắng không phải phương pháp bạn đang sử dụng.

Trải nghiệm người dùng cũng thuộc loại này. Nếu nội dung của bạn khó đọc (giả sử người dùng của bạn đang sử dụng điện thoại di động và nội dung của bạn không được định dạng để sử dụng trên thiết bị di động) hoặc mất nhiều thời gian để tải, điều này không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt. Nó làm giảm chất lượng. Và nó sẽ làm giảm cơ hội xếp hạng cao của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Biết người dùng của bạn đang tìm kiếm những từ khóa nào và sử dụng những từ khóa đó trong nội dung của bạn là được, nhưng nó có thể nhanh chóng biến thành nhồi nhét từ khóa, đó là SEO mũ đen.

Bạn nên thực hiện nghiên cứu từ khóa, xem những gì mọi người đang tìm kiếm và sau đó viết nội dung của bạn để trả lời những câu hỏi đó.

Giúp Google tìm và hiểu trang web của Bạn

SEO mũ trắng: Đứa con "vàng" của Google - 2

Nội dung chất lượng đã đủ chưa? Câu trả lời sẽ là Chưa! Nếu Google gặp vấn đề khi xem trang web của bạn (hãy nhớ rằng, Google là một bot đọc mã; nó không nhìn thấy những gì chúng ta thấy), bạn sẽ gặp vấn đề khi xếp hạng.

Bạn muốn đảm bảo rằng trang web của mình có thể lập chỉ mục (bạn có thể sử dụng robots.txt của mình để cho Google biết những trang nào bạn muốn nó thu thập thông tin và những trang nào bạn không thu thập thông tin), Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách chính xác và bạn có một sơ đồ trang web phù hợp với tất cả các trang quan trọng của bạn.

Bạn nên sử dụng Google Search Console để tải lên sitemap của mình và xem liệu họ có gặp vấn đề gì khi thu thập dữ liệu trang web của bạn hay không.

Liên kết nội bộ tốt trên trang web của bạn cũng là điều bạn cần lưu ý. Các trang quan trọng nên được tìm thấy trong menu và liên kết từ trang này sang trang khác. Điều này có thể quay trở lại trải nghiệm người dùng (thật khó chịu khi bạn không thể điều hướng một trang web đúng cách!), Nhưng nó cũng giúp Google hiểu trang nào quan trọng và trang nào không.

Tất nhiên, công cụ Kiểm tra trang web sẽ đi sâu vào tất cả các loại lỗi trang web mà bạn có thể mắc phải có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo không có vấn đề mới nào về trang web sắp xảy ra.

SEO trắng và SEO mũ đen: Cố gắng lừa Google

SEO trắng và SEO mũ đen: Cố gắng lừa Google

Không giống như SEO mũ trắng, SEO mũ đen phá vỡ tất cả các quy tắc. Và chắc chắn, nó có thể hoạt động lúc đầu, tùy thuộc vào phương pháp bạn đang sử dụng, nhưng nó là một chiến lược ngắn hạn hơn. Google cập nhật thuật toán của mình khá thường xuyên và nếu bạn đang làm điều gì đó mà bạn biết rằng cuối cùng sẽ khiến bạn gặp rắc rối, thì, rất có thể sẽ xảy ra!

Hầu hết các kỹ thuật mũ đen đã không còn hiệu quả nữa, và việc thực hiện chúng sẽ chỉ làm ảnh hưởng đến cơ hội được xếp hạng của bạn. Nhưng đôi khi cũng nên biết những điều không nên làm, vì vậy chúng ta hãy xem xét chúng.

Văn bản ẩn – Đừng nghĩ rằng bạn đang lừa Google bằng cách làm cho văn bản của một số từ khớp với nền của trang web. Trong quá khứ, điều này đã hoạt động. Mọi người không thể nhìn thấy văn bản xấu xí, rườm rà, nhưng Google có thể và sẽ xếp hạng các trang web này. Nhưng Google đã nhanh chóng bắt kịp.

Kỹ thuật che giấu – Đây là khi các trang web có HTML hiển thị cho khách truy cập và HTML hiển thị cho bot của Google khác nhau. Nó hoạt động trong một thời gian vì một số trang web cần hiển thị cho các công cụ tìm kiếm những gì có trên trang web.

Nội dung “ăn cắp” – Nội dung này cũng có thể hiển thị dưới dạng nội dung trùng lặp. Nếu bạn thấy một bài báo tuyệt vời ở đâu đó, đừng nghĩ rằng bạn không phải là người đầu tiên từng nghĩ rằng “Ồ, nếu tôi xuất bản bài báo này trên trang web của mình, thì trang web của tôi cũng sẽ xếp hạng!”. Chắc hẳn ở trường, bạn đã được học rằng đạo văn là xấu. Trong mọi trường hợp này, Google sẽ nhanh chóng nắm bắt được bạn có hành vi đạo văn và đánh giá xếp hạng trang web của bạn. Nội dung trên website cần thật độc đáo vào duy nhất!

Quay vòng bài viết tự động – Có lẽ bạn đang nghĩ, “Ok, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không ăn cắp nội dung mà chỉ thay đổi các từ thành từ đồng nghĩa, khiến hầu hết các nội dung mới là duy nhất?” Trong một thời gian, mọi người sẽ sử dụng các chương trình tự động để thay đổi các từ trong một bài báo (quay vòng) để tạo ra nội dung độc đáo, đăng nó và sau đó nó sẽ xếp hạng. Nó sẽ có các từ khóa tương tự, ý nghĩa tương tự và các trang web tạo ra nhiều nội dung “mới” có thể xếp hạng cao hơn. Nhưng nội dung không được tốt lắm, và nó rất giống với bài viết gốc và không cung cấp bất cứ điều gì độc đáo hoặc mới mẻ.

Liên kết trang trại – Đây là khi một loạt các trang web liên kết với nhau. Liên kết là một tín hiệu lớn cho Google rằng nội dung của bạn thú vị đối với người khác, vì vậy điều này đã từng hoạt động. Nhưng bây giờ, rất dễ bị bắt gặp với một hồ sơ backlink không được tự nhiên. Ngoài ra, nếu các trang web liên kết đến trang web của bạn không liên quan đến nhau, thì đối với Google, rõ ràng là bạn đang cố gắng gian lận.

Liên kết mua hàng – Mọi người vẫn đang bán cái này. ‘Mua X số lượng liên kết với X đô la!’ Đừng làm điều đó. Rất có thể, các liên kết không có chất lượng tốt và nếu bạn là người mới, bạn có nhiều khả năng lãng phí tiền của mình hơn là giúp thứ hạng của bạn!

SEO phủ định – Ok, đây không phải là một kỹ thuật mũ đen, nhưng nó thuộc cùng một danh mục. Vì vậy, bạn có thể đang tự nghĩ, “Chà, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi mua một số liên kết xấu cho đối thủ cạnh tranh của mình? Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của họ, điều này theo mặc định sẽ giúp ích cho tôi, phải không?”. Không. Một lần nữa, bạn chỉ đang lãng phí tiền bạc và thời gian của mình (và cũng khá xấu tính!).

Lúc đầu, Google bắt đầu trừng phạt những người có hồ sơ backlink xấu. Và sau đó, một số người có ý nghĩ rằng, “Ồ, tôi sẽ chỉ mua các liên kết tồi tệ cho các đối thủ cạnh tranh của tôi để làm tổn thương họ.” Giờ đây, Google thường bỏ qua các liên kết xấu và ngay cả khi họ không làm vậy, mọi người vẫn có thể từ chối một liên kết mà họ cho rằng đang ảnh hưởng đến thứ hạng của họ.

Đây là những kỹ thuật mũ đen phổ biến nhất. Mặc dù một số trong số này đã hoạt động trong quá khứ và một số có thể vẫn hoạt động cho đến ngày nay nếu bạn biết mình đang làm gì, nhưng thực sự bạn không nên làm điều đó.

SEO mũ xám: Một chút về SEO mũ đen và SEO mũ trắng

Không phải lúc nào chúng ta cũng sống trong một thế giới đen trắng. Điều gì về SEO mũ xám này nằm ở đâu đó?

Mũ xám về cơ bản là bất kỳ chiến lược SEO nào có thể không nhất thiết nằm trong vùng SEO mũ trắng, nhưng nó cũng không thực sự rơi vào vùng SEO mũ đen.

Xây dựng liên kết là SEO mũ đen, mũ trắng hay mũ xám?

Nó phụ thuộc vào cách bạn làm điều đó. Nếu bạn đang tham gia vào các liên kết trang trại, thì đó là SEO mũ đen.

Mua liên kết thì sao? Vâng, nếu bạn mua liên kết hàng loạt, có. Nhưng nếu bạn là nhà tài trợ cho một tổ chức phi lợi nhuận và bạn nhận được một liên kết trên trang web của họ thì sao? Về mặt kỹ thuật, đó có phải là một liên kết đã mua không? Tôi cho là vậy. Mặt khác, tổ chức phi lợi nhuận muốn liên kết đến trang web của một nhà tài trợ tử tế là điều đương nhiên!

Song, ngay từ khi bắt đầu, nếu bạn cảm thấy sai, nếu bạn cảm thấy như bạn đang cố gắng gian lận Google, rất có thể Google cũng sẽ cảm thấy như vậy. Và nếu thuật toán không nắm bắt được kỹ thuật gian lận của bạn bây giờ, nó có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra giá trị cho độc giả của bạn, cung cấp nội dung tốt, đảm bảo SEO Onpage của bạn là tối ưu và xây dựng các liên kết. Khi phải quyết định giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng các bước để đảm bảo trang web của bạn đi đúng hướng.